22
Oct

Japan ICT Day 2016: Nhìn lại 10 năm hợp tác CNTT Việt – Nhật

Thị trường Nhật Bản luôn có vị trí quan trọng đối với các doanh nghiệp cũng như nền công nghiệp CNTT Việt Nam. Theo Ban tổ chức, Japan ICT Day 2016 sẽ là một dấu mốc để nhìn lại quá trình hợp tác 10 năm qua với những con số ấn tượng và bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) chính thức công bố sẽ tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2016 (Japan ICT Day) lần thứ 10 trong 03 ngày 26 – 28/10/2016 tại 02 thành phố Hà Nội và Đà Nẵng.

Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp CNTT Việt Nam – Nhật Bản do VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Đây là diễn đàn hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp CNTT hai nước, được sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam, sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản: Đại sứ quán, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), cùng sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức CNTT hai nước.

japanICTDay_2016
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Japan ICT Day 2015

Trong 10 năm qua, mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT đã có bước phát triển đột phá. Năm 2007, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam khi đó mới bắt đầu định hướng xuất khẩu. Chỉ sau 3 năm, Việt Nam đã được đánh giá là đối tác được ưu thích nhất của các DN Nhật Bản. Đến năm 2015, Việt Nam đã vươn lên thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản. Các doanh nghiệp làm dịch vụ gia công xuất khẩu cho thị trường Nhật luôn có sự phát triển ổn định 20-40% ngay cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Đây cũng là tiền đề cho việc hình thành và phát triển của một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp CNTT Việt Nam trong 5 năm gần đây.

Năm 2016, kỷ niệm 10 năm, Ngày CNTT Nhật Bản sẽ được tổ chức với quy mô lớn trong 03 ngày 26 – 28/10 tại 2 thành phố Hà Nội và Đà Nẵng. Với chủ đề “10 năm hợp tác Việt Nam – Nhật Bản – Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai: DỊCH VỤ CNTT – SẢN PHẨM CNTT – CÔNG NGHỆ MỚI”. Chương trình sẽ có nhiều nội dung quan trọng: Báo cáo tổng kết 10 năm hợp tác CNTT Việt – Nhật của VINASA; Dự báo về sự phát triển bùng nổ quan hệ hợp tác Việt – Nhật trong giai đoạt tới của Gartner. Chương trình bao gồm 03 tọa đàm  tập trung thảo luận về 03 chủ đề, cũng chính là 03 lĩnh vực ưu tiên, thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn tới bao gồm: Nâng cao giá trị hợp tác dịch vụ CNTT; Đưa các sản phẩm, giải pháp CNTT tới thị trường của nhau; và Hợp tác Việt – Nhật trong xu hướng công nghệ mới.

Bên cạnh đó, chương trình cũng bao gồm hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, và tìm kiếm cơ hội hợp tác như: Chương trình giao thương, triển lãm, phòng giới thiệu sản phẩm, giải pháp, hội thảo hợp tác tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Japan ICT Day 2016 dự kiến thu hut khoảng 300 đại biểu.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng Thư ký VINASA cho biết: “Chương trình năm nay nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến giờ đã có trên 60 đại biểu từ gần 50 công ty Nhật Bản ghi danh tham dự các hoạt đồng của Japan ICT Day 2016. Ban Tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ là một mốc quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong giai đoạn mới.”

Cũng trong khuôn khổ chương trình, VINASA cũng sẽ long trọng tổ chức Lễ Công bố và trao Giấy chứng nhận cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2016. Ấn phẩm đặc biệt: “Vietnam’s 50 Leading IT Companies 2016” bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt cũng sẽ chính thức được giới thiệu tới tất cả các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản tham gia Japan ICT Day 2016.

Theo NSS

Leave a Reply